6 รูปแบบลายผ้าของเสื้อฮาวาย

เราอาจจะเคยเห็นเสื้อฮาวายมีลายเยอะแยะมากจนตาลาย แต่เคยรู้กันไหมว่า รูปแบบของลายผ้าที่เอามาทำเสื้อฮาวายนั้น มีแบบหลัก  ๆ กันทั้งหมด 6 แบบ

ซึ่งผมได้ไปพบเจอบทความนี้มาจากเว็บไซต์ของ Sun Surf แบรนด์ญี่ปุ่นที่ทำเสื้อฮาวายคุณภาพสูงแห่งหนึ่ง เรามารู้จักลายผ้าทั้ง 6 แบบกันเลยครับ

1. All Over Pattern ลายผ้าแบบทั่วทั้งตัว ซึ่งการออกแบบลายผ้าในรูปแบบนี้ จะต้องออกแบบให้มีลวดลายที่ซ้ำ ๆ กันต่อเนื่องไปทั้งตัว

2. Border Pattern ลายผ้าแบบเส้นขอบแนวตั้ง ลายในลักษณะนี้มักออกแบบเป็นแนวตั้ง โดยตัวลายมักจะไปตกอยู่ตามขอบเสื้อ โดยลายลักษณะนี้จะเป็นที่นิยมในยุค 1950

3. Horizontal Pattern ลายผ้าแบบแนวนอน โดยลายแบบนี้จะออกแบบให้ลายพาดไปแบบขวางลำตัว ตัวอย่างในรูปนี้ก็จะเป็นลายที่ีมีเส้นขอบฟ้า ขวางตัดตามลำตัวของผ้า

4. Back Panel Pattern ลายผ้าแบบเต็มแผงด้านหลังเสื้อ ลายแบบนี้มีความยุ่งยากในการผลิต เพราะว่าเวลาออกแบบลายผ้าต้องกะให้พอดีด้านหลังของเสื้อ ดังนั้น ความยากในการผลิตก็จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีการตัดผิดพลาด ผ้าผืนนั้นจะเสียไปเลยเพราะว่าลายต้องใช้แบบเต็มเสื้อนั่นเอง

5. Picture Print ลายพิมพ์ภาพ เป็นเทคนิคคล้าย ๆ การแกะแบบทำภาพพิมพ์ แล้วก็นำมาพิมพ์ลงบนผ้า เพื่อถ่ายทอดอารมณ์เหมือนเอาภาพต้นฉบับมาจากภาพถ่าย

6. Oriental Design ความสัมพันธ์อันใกล้ชิดของญี่ปุ่น และฮาวาย ทำให้เกิดลายผ้าชนิดนี้ขึ้นมา เรามักเห็นลายผ้าของญี่ปุ่น มาอยู่บนเสื้อฮาวาย บางครั้งก็เป็นลายของทั้งญี่ปุ่น หรือฮาวายปนกัน เรียกได้ว่าได้อิทธิพลมาจากญี่ปุ่นนั่นเอง

ข้อมูลรวบรวมจาก Sun Surf

 

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s