เทคนิคเตรียมความพร้อมก่อนใส่รองเท้าแบบ Sockless

สำหรับประเทศฝั่งตะวันตกแล้ว โอกาสในการใส่รองเท้าแบบ Sockless นั้นก็จะมีให้เห็นเด่นชัดโดยเฉพาะในช่วง Spring/Summer ซึ่งอากาศอบอุ่นพอสมควร เพราะในฤดูหนาวนั้น สุภาพบุรุษจากฟากประเทศตะวันตกจะต้องใส่ถุงเท้าใส่รองเท้าบู๊ทเพื่อรักษาความอบอุ่นของรางกาย

แต่ในประเทศไทยของเรานั้น โอกาสในการใส่ Sockless มีได้ตลอดปี แต่การใส่รองเท้าแบบ Sockless นั้นมีโอกาสก่อให้เกิดกลิ่นเท้าอันไม่พึงประสงค์ได้ง่าย หากเป็นรองเท้าแบบ sneaker อาจจะยังพอซักให้ทุเลากลิ่นได้ แต่หากเป็นรองเท้าหนังที่มีกลิ่นเท้าติดมาแล้ว ก็ทำให้กลิ่นจางลงค่อนข้างยาก ลองมาดูวิธีเตรียมตัวใส่รองเท้าแบบ Sockless ให้ใส่ได้อย่างสบายใจ ไร้ความกังวลกันหน่อยครับ
1. เสริมพื้นรองเท้าแบบทำความสะอาดได้

สำหรับรองเท้าหนังแล้ว เป็นรองเท้าที่ดูดกลิ่นได้ดี เรียกได้ว่าหากมีกลิ่นเท้าติดไปแล้ว ติดทนนานแทบจะอยู่กับรองเท้าเราไปจนวันตายเลยทีเดียว ดังนั้นวิธีการป้องกันก็คือให้ลองหาพื้นรองเท้ามาเสริมสักหน่อย ลองเลือกแบบที่ล้างทำความสะอาดได้ หรือหากหาไม่ได้ ก็ลองหาไว้สักสองสามชุด ไว้สลับสับเปลี่ยนกันได้ ไม่ให้กลิ่นอับตกค้าง

2. ใช้ scrub ขัดเท้าให้สะอาดก่อนใส่ sockless ทุกครั้ง

ตัวที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้าก็คือเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่ติดอยู่กับเท้าของเรา แนะนำให้ลองขัดเท้าด้วย scrub ขัดผิว หรือ scrub ขัดเท้าที่มีขายตามร้าน boots , watson หรือตาม supermarket ทั่วไปครับ คืนก่อนวันใส่ sockless ให้ใส่ใจทำความสะอาดเท้าไปด้วยเลยในช่วงที่อาบน้ำ

3. ใส่ถุงเท้าแบบไร้ขอบ

เดี๋ยวนี้ิวิวัฒนาการถุงเท้าแบบไร้ขอบก็มีขายกันมากขึ้นในเมืองไทย เคยเห็นตามตลาดนัดก็มีขายแล้ว แต่หากอยากได้แบบคุณภาพดีขึ้นมาหน่อย ลองไปดูที่ร้าน muji, H&M หรือ Uniqlo ดูครับ ผมเคยเห็นมีขายถุงเท้าแบบนี้ ซึ่งถุงเท้าไร้ขอบแบบนี้ใส่ได้กับทั้งรองเท้า oxford หรือแม้แต่ sneaker ก็เหมาะดี แต่ถ้าเป็นพวก loafer หรือ boat shoes อาจมีขอบถุงเท้าแลบออกมาบ้าง โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบเวลาขอบถุงเท้ามันแลบออกมา เคยเห็นที่เมืองนอกมีขายในเว็บ เป็นถุงเท้าไร้ขอบแบบที่เอาไว้ใส่กับ loafer คือคว้านลึกลงไปได้อีก พอดีจำเว็บไม่ได้ หากหาเจอ จะเอากลับมา post บอกให้คับ

4. ทาแป้งลดเหงื่อที่เท้าก่อนใส่

หากหาถุงเท้าไร้ขอบไม่ได้ ลองพวกแป้งลดเหงื่อที่เท้าดูครับ หากหาไม่ได้อีกให้ลองใช้สเปรย์ที่ฉีดดับกลิ่นเท้า ดักไว้ก่อนใส่รองเท้าแบบ sockless ทุกครั้ง

5. ใช้ Shoe Tree แบบที่เป็นไม้ Cedar หลังการสวมใส่รองเท้าทุกครั้ง

ประเด็นสำคัญคือใช้รักษาทรงรองเท้าสุดรักให้อยู่ทรง และไม้ Cedar เป็นไม้ชนิดที่ช่วยดูดความชื่นและช่วยดับกลิ่นได้ด้วยครับ

6. ไม่ควรใส่รองเท้าคู่เดิมติดกันทุกวัน ให้เว้นพักบ้าง

การใส่รองเท้าแบบ sockless เป็นการเพิ่มความชื้นให้กับรองเท้าของเราแบบเต็ม ๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ เราแนะนำว่าไม่ควรใส่รองเท้าคู่เดิมติดกันทุกวัน ให้หารองเท้าคู่อื่นใส่สลับกัน อย่างน้อยวันเว้นวัน เพื่อให้ความชื้นในรองเท้าได้มีการระบายให้แห้งสนิท ก่อนการใช้งานครั้งต่อไป

7. ก่อน Sockless จงทำให้รองเท้า Break-in เสียก่อน

สำหรับรองเท้าที่เพิ่งซื้อมาใหม่ อย่าได้คิดใส่แบบ Sockless ในทันที ในช่วงแรก ๆ หลังจากซื้อมา ควรใส่แบบใส่ถุงเท้าก่อนสัก 5-6 ครั้ง เพื่อให้รองเท้า Break-in ก่อน หลังจากนั้นค่อยเริ่มใส่แบบ sockless ซึ่งเหตุผลที่ต้องทำอย่างนี้ ก็เพราะไม่อยากให้คุณต้องโดนรองเท้ากัดตั้งแต่ครั้งแรกที่ลองใส่แบบ sockless ไงครับ

One comment

  • สำหรับข้อสุดท้ายไม่ทันล่ะ โดนกัดไปเรียบร้อยละ

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s