How to fade your raw jean วิธีการเฟดยีนส์


กางเกงยีนส์ดิบ หรือ Raw Jean เมื่อใส่ไปได้ระยะเวลาหนึ่ง ตัวกางเกงยีนส์จะพัฒนาเข้ากับรูปร่างของผู้สวมใส่ นอกเหนือจากนั้นยังเฟตเข้ากับรูปทรงผู้ใส่ด้วยเช่นกัน นี่คือสเน่ห์ของกางเกงยีนส์แบบผ้าดิบ หลายคนมีการสะสมกางเกงยีนส์ไว้เยอะ ๆ แต่ก็ไม่มีเวลาใส่ให้มันเฟด มักจะมีการถามถึงเทคนิคการทำให้กางเกงยีนส์เฟดเร็ว ๆ ซึ่ง DudeUp จะมาลองแบ่งปันประสบการณ์และเทคนิคที่เคยใช้มาครับ

How to fade jean วิธีการใส่กางเกงยีนส์จนเฟต

1. ครอบครองยีนส์ในปริมาณที่เหมาะสม

เวลาต้องการเฟดยีนส์สักตัวหนึ่ง ต้องใช้เวลาในการใส่ให้เยอะเข้าไว้ เรียกได้ว่าเป็นการสะสมชั่วโมงบินในการใส่ยีนส์ ยิ่งใส่บ่อยมากขึ้นเท่าไหร่ ย่อมทำให้ยีนส์เฟดเร็วขึ้นเท่านั้น ดังนั้นปริมาณกางเกงยีนส์ผ้าดิบที่มีในครอบครอง ไม่ควรจะมีเยอะหลายตัว เพราะจะทำให้เราลังเลใส่สลับไปมา เลยทำให้เฟดข้ากันไปใหญ่ ปริมาณที่ DU แนะนำคือ มีแค่ 1 ตัวก็พอครับ

2. แช่ยีนส์ครั้งแรกก่อนใส่

เมื่อได้ยีนส์มาแล้ว ควรทำมาแช่น้ำก่อนใส่ครั้งแรก เนื่องจากยีนส์ดิบส่วนใหญ่ ผ้ามักจะหด ซึ่งจะหดมากหดน้อย ขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าซึ่งสามารถสอบถามระยะการหดกับผู้ขายครับ ที่ต้องแช่น้ำให้หดก่อนใส่ เพราะหากเราใส่จนเฟดแล้ว แต่ไม่เคยแช่น้ำมาก่อน พอเอามาแช่น้ำแล้ว กางเกงยีนส์จะหด ทำให้รอยเฟดเลื่อนไปอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่

3. ใส่ให้นานที่สุดก่อนซักครั้งแรก

มีหลายแหล่งข้อมูลแนะนำว่าก่อนซักครั้งแรก ควรใส่อย่างน้อย 6 เดือน ซึ่ง DU ได้ลองทำดูแล้ว บางครั้งก็ทนเหม็นไม่ไหว ซักไปก่อนตอน 4 เดือน ก็ยังสามารถใส่ต่อได้อีกหลายเดือนแล้วค่อยซักอีกครั้ง ดังนั้นคำแนะนำจากเราคือ อดทนใส่ให้นานที่สุด จนกว่าเราจะทนเหม็นไม่ไหวครับ

4. ซักด้วยผงซักฟอก

อย่าไปกลัวครับ หากเราต้องการให้เฟด ให้ใส่ยีนส์ในนานตามคำแนะนำข้อ 3 แล้วจับยีนส์โยนลงเครื่องซักผ้าได้เลย ใส่ผงซักฟอกตามลงไป ปิดฝาโครม ซักเลยครับ คำแนะนำคือให้ซักด้วยเครื่อง แต่ไม่ต้องปั่นแห้งด้วยเครื่องนะครับ พอซักจนพอใจเราแล้ว ก็เอามาล้างน้ำแล้วก็นำไปตากแบบแขวนไว้ ให้แห้งโดยธรรมชาติ ถามว่าตากแดดได้ไหม ให้ตากไปเลยครับ หอมแดดดีครับ ยีนส์มันทนมาก เวลาใส่หรือซักไม่ต้องทะนุถนอมมากหรอกครับ

5. ประกาศกับคนใกล้ตัวไว้ว่าห้ามใครมาซักยีนส์ของเรา

บางคนเจอแม่ เจอภรรยาที่บ้าน ทนกลิ่นไม่ไหว แอบเอาไปซัก ดังนั้นป้องกันไว้ก่อนโดยการประกาศไว้เลยว่า ห้ามใครในบ้านซักยีนส์ตัวนี้ ยกเว้นตัวเราเอง

6. ใส่ทำทุกกิจกรรมเท่าที่ทำได้

บางคนใส่ยีนส์ล้างรถ ล้างสระว่ายน้ำ แบกปูน ฯลฯ ใส่ไปเลยครับ ยิ่งกิจกรรมหนักมากเท่าไหร่ยิ่งเฟดเร็วครับ แต่หากใส่ทำงานใน office ย่อมเฟดช้าเป็นธรรมดา ยีนส์ตัวในรูปด้านบนนั้นเป็นยีนส์ที่เราใส่ตั้งแต่ยังเป็นยีนส์ดิบ ผ่านมา 2 ปี (แต่อายุใส่จริงน่าจะประมาณ 1.5 ปีครับ) ก็ได้ประมาณนี้ครับ ซักไปประมาณ 3-4 ครั้ง

7. แขวนผึ่งไว้ทุกครั้งหลังการใส่

ห้ามพับโดยเด็ดขาด ให้แขวนไว้นอกตู้เสื้อผ้า ให้ระบายความชื้นให้หมดทุกวัน จะช่วยป้องกันกลิ่นอับ

26 comments

 • ถ้าผมใส่ไปเเล้วประมาณ1เดื่อน เเล้วยังไม่ได้เเช่ก่อนใส่ ควรทำไงดีครับ ควรแช่ หรือ ใส่ต่อไป

  • ผมว่าควรจะรีบเอามาแช่ก่อนครับ เนื่องจากจะแค่หนึ่งเดือน ลายจะยังไม่ขึ้น รีบแช่ก่อนจะได้หด แล้วใส่ต่อไปนาน ๆ เช่นอีก 6 เดือนค่อยซักครับ

   • ขออภัยที่ตอบช้ามาก ๆ ครับ ถ้าแช่ครั้งแรกก็สักชั่วโมงนึงก็ได้ครับ เข้าใจว่าป่านนี้ยีนส์คงเฟดไปแล้ว เพราะผมตอบช้าไป 6 เดือนแล้ว อิ อิ

   • พอดีพึ่งซื้อยีนมาคะ แล้วมีกลิ่นอับจะต้องแช่น้ำนานมั้ยคะ แล้วแช่เสดเอาตากแดดแบบแขวนไว้เลยใช่มั้ยคะ

   • ถ้าเป็นผม ผมจะเอาซักผงซักฟอกเลยครับ ใช้แบบน้ำแรกแกว่ง ๆ ในน้ำผงซักฟอกสัก 5 นาทีพอ แล้วก็ล้างน้ำเปล่าซักสองน้ำแบบเร็ว ๆ แล้วตากเลยครับ ไม่แช่นาน (วิธีนี้จะทำให้ไม่หดมากครับ เพราะโจทย์เราคือกำจัดกลิ่นอับ ) แนะนำให้แขวนตากแดดแรง ๆ ให้แห้งสนิทครับ

   • เราต้องใส่กางเกงยีนส์ของเราแล้วเราลงไปแช่ด้วยรึเปล่าครับ

   • ผมใช้วิธีแช่แต่กางเกงครับ แต่ถ้าบางคนได้กางเกงแบบ shrink to fit มา ก็มักจะใส่กางเกงแล้วลงไปแช่ หรือว่าอาบน้ำฝักบัวเลยครับ แล้วรอให้มันแห้งคาตัว ก็จะได้กางเกงที่เข้ารูปพอดีตัวครับ

  • แช่ครั้งแรกสัก 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมงก็ได้ครับ

   • ผ้าด้านเฟดได้ไหมครับแล้วต่างจากผ้าดิบยังไง

   • ผ้าด้านกับผ้าดิบ ผมไม่แน่ใจเรื่องความต่าง แต่เข้าใจว่าผ้าดิบคือผ้าที่เค้าเรียกว่า unsanforized คือยังไม่ผ่านกรรมวิธีที่ทำให้มันหด ดังนั้นผ้าดิบหรือ raw jean คือยังไม่ sanforized (unsanforized) ส่วนผ้าด้านก็อย่างที่ว่า ผมไม่แน่ใจเพราะตัวเองก็ไม่มีความรู้ในเรื่องผ้าแบบลึกๆ แต่คงต้องดูว่าผ้าด้านนั้น sanforized หรือ unsanforized ครับ

 • แสดงว่าต้องซื้อไซส์ใหญ่กว่าตัวเรา
  สมมุติว่าเอว31นิ้ว ควรซื้อไซส์เท่าไหร่ดีครับ

  • ขนาดยีนส์แต่ละยี่ห้อ ตัดมาไม่เท่ากันหรอกครับ ควรไปลองด้วยตัวเองที่ร้านครับ นอกเหนือจากขนาดที่ตัดมาไม่เท่ากันแล้ว ยังมีอัตราการหดตัวของผ้ายีนส์ที่ไม่เท่ากันในแต่ละยี่ห้อด้วย เท่าที่ผมลองมาสองตัว ส่วนใหญ่พอแข่น้ำแล้วหดเข้ามาจนเอวคับ พอใส่ไปเรื่อย ๆ มันจะยืดออกมาเท่าที่ก่อนมันจะหด ดังนั้นสำหรับผมแล้ว ตัวต่อไปถ้าผมจะซื้อ ผมจะลองให้มันพอดี แล้วพอแช่แล้วจะหดแบบคับ ให้อดทนสักแป๊บนึง เดี๋ยวมันจะยืดออกมาปกติ ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าจะให้ชัวร์ ผมแนะนำให้ลอง search หารีวิวของยีนส์แต่ละยี่ห้ออ่านดูอัตราการหดครับ

 • แล้วถ้ามันเป็นผ้ายืดนิดๆอะคับเฟดขึ้นป่าวคับ ของLevi’s อะคับ

  • ไ่ม่เคยลองผ้ายืดของลีวายส์เหมือนกันครับ แต่ที่ผมเข้าใจก็คือกางเกงยีนส์ส่วนใหญ่เฟดได้หมด ถ้าใส่นาน ๆ ครับ แต่ตัวที่ผ้ายีนส์ดี ๆ จะเฟดสวยมาก ๆ เลยครับ

 • คือซื้อกางเกงมา proxfh05 เราแช่ครั้งแรกไปแล้วแต่ไม่นาน หด นิดนึง หลวมนิดนิดแล้ว ใส่มา 2-3 เดือน มันเข้าทรงละแต่อยากให้หดให้มันเท่าตัวเลย อยากรู๋ว่า เฟดของกางเกง จะเลื่อนไหม แล้วถ้าเลื่อนแนะนำหน่อยครับทำไงให้ไม่เลื่อน ขอบคุณครับ

  • มันจะหดได้เท่าที่มันหดได้นะครับ ตอนแช่ครั้งแรก ยิ่งน้ำร้อนมากจะยิ่งหดได้มาก ส่วนการแช่ทีหลัง น่าจะทำให้รอยเลื่อนนะครับ แต่ผมคิดว่ามันจะเลื่อนไม่เยอะ เพราะมันเคยหดมาจากแช่ครั้งแรกแล้วครับ

 • แชร์นี้น้ำร้อนหรืออุ่นหรือเย็นครับ

  • น้ำร้อนหรือเย็นขึ้นอยู่กับว่าเราอยากให้ยีนส์หดเยอะมากน้อยขนาดไหน น้ำร้อนมาก หดมากครับ

 • ผมซื้อยีนสฺ์มา ใส่ไปได้สักพักแล้ว เเต่ยังไม่ได้ทามการเเช่ ยีนส์ครั้งเเรกก่อนใส่
  ถ้าจะเอามาเเช่ทีหลัง จะเป็นไรป่ะคับ TT ช่วยตอบที ขอบคุณมากคับ

  • ขอโทษที่ตอบช้าครับ ป่านนี้คงใส่ไปถึงไหนต่อไหนแล้ว ถ้าใส่ไปสักพักแต่ยังไม่แช่ แนะนำว่าถ้ายังไม่เฟด ให้แช่ก่อนครับ เพราะถ้าใส่ไปจนเฟดแล้วแช่ ผ้ามันจะหดและทำให้ลายเลื่อนครับ แต่เอาจริง ๆ ผมก็ใส่ไปแช่ไปเรื่อย อย่าไปกังวลมันมากครับ แค่ใส่บ่อย ๆ มันจะสวยเองครับ

 • ผมเพิ่งซื้อยีนส์ผ้าดิบมา ได้ใส่ไปประมาณ อาทิตย์นึงแล้ว อย่าถามว่า จะควรแช่ตอนนี้เลยดีมั้ยคับ หรือถ้าแช่ยีนส์
  จะทำยังไง ให้สีมันไม่ตกมาก และควรแช่ด้วยน้ำอุ่นหรือเย็น และควรผสมกับเกลือด้วยเลยดีมั้ยในการแช่ครั้งแรก

  ปล.การแช่ด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่ม จะทำให้ยีนส์เสียมั้ยคับ

 • ผมขอสอบถามหน่อยคับ ถ้าผมซื้อยีนมาแล้วเอวเล็กกว่าเบอหนึ่งนี้ผมต้องแช่น้ำก่อนใส่ไหมคับ ถ้ามันเล็กกว่านี้กัวกว่าจะใส่ไม่ได้ละ–*

  • ถ้าเป็นยีนส์ผ้าดิบแบบยังไม่ฟอกเลย มันน่าจะหดลงอีกหน่อยนะครับ แต่ปกติผมมองว่าพอแช่น้ำแล้วมันหด แต่พอใส่ไปเรื่อย ๆ มันจะกลับมายืดจนขนาดใกล้ๆ เดิมครับ ขึ้นอยู่กับผ้าแต่ละยี่ห้อเลือกใช้ แต่ถ้าไม่แน่ใจและยังสามารถเปลี่ยนได้ ให้เอาไปเปลี่ยนขนาดที่ร้านก่อนดีกว่าครับ

 • ระวังเรื่องการแช่น้ำร้อนด้วยน้ะครับ อย่าให้เกิน60องศา ถ้าร้อนจัดอาจทำให้ผ้ายีนส์กับป้ายหนังพังได้น้ะครับ แต่ถ้าอยากให้หดมากควรแช่ให้นานและเปลี่ยนน้ำทุก30นาทีเพื่อรักษาอุณหภูมิในน้ำคงที่ครับ

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s